ราคา ไม้แบบ ไม้ประสาน ไม้จ๊อย อบน้ำยากันมอด
เป็นไม้สำเร็จรูป เอนกประสงค์


ไม้แบบ Form Work เป็นไม้ที่ใช้สำหรับทำแบบหล่อให้กับงานคอนกรีต และใช้สำหรับงานโครงสร้างชั่วคราว ชนิดของไม้ที่ใช้ เป็นไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้กระบาก ขนาดของไม้ทั่วไปคือ 1x6นิ้ว หรือ 1x8นิ้ว

ไม้แบบลีโอ 1x6  1x8  1x10
ดีที่ 1 .. ไม่บิด .. ไม่โก่ง .. ไม่งอ
หล่อคอนกรีตตรง .. ไม่ต้องฉาบปูน
ช่วยลดค่าแรงงานฉาบปูนไปได้เห็นๆ

วิธีการป้องกันรักษาเนื้อไม้


1. วิธีการอาบน้ำยา เป็นวิธีการอาบน้ำาให้กับไม้ทั้งที่เป็นซุง หรือผ่านการแปรรูปมาแล้ว โดยนำไม้ที่ต้องการอาบน้ำยาลงไปแช่ในถังอัดน้ำยา ซึ่งจะทำการอัดน้ำยาด้วยแรงอัดภายในถัง ทำให้น้ำยาสามารถซึมเข้าไปในเนื้อไม้ได้อย่างทั่วถึง การอัดน้ำยา สามารถทำได้ 2 วิธี คือ

1.1. การอัดน้ำยาแบบเต็มเซลส์ Full Cell Process การอัดน้ำยาด้วยวิธีนี้ วัตถุประสงค์ก็เพื่อต้องการให้น้ำยาสามารถซึมเข้าไปเนื้อไม้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ กรรมวิธีเริ่มจากการนำไม้เข้าไปในถึง แล้วทำการไล่อากาศและน้ำภายในเซลสส์ไม้ออกให้หมดด้วยระบบสูญญากาศ จากนั้น ปล่อยน้ำยาเข้าถังด้วยแรงดันถึง 7-13 กิโลกรัม/ตารางเซนติเมตร ที่อุณหภูมิประมาณ 80-100 องศาเซลเซียส เพื่อให้น้ำยาอัดเข้าไปในเนื้อไม้ได้ทุกเซลล์ นานประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นก็ลดแรงดัน แล้วปล่อยน้ำยาออกจากถัง ขณะเดียวกัน ก็ทำสุญญากาศอีกครั้งเพื่อให้เนื้อไม้แห้ง แต่ในภายหลัง อาจมีน้ำยาเยิ้มมาได้

1.2. การอัดน้ำยาแบบไม่เต็มเซลล์ Empty Cell Process เป็นการอัดน้ำยาเพียงเพื่อให้น้ำยาซึมเข้าไปในเซลล์และเกาะติดอยู่ตามผิวของผนังเซลล์เท่านั้น โดยภายในช่องเซลล์ไม้จะว่างเปล่าไม่มีน้ำยา กรรมวิธีเริ่มจากการนำไม้เข้าไปในถัง แล้วให้อากาศอัดเข้าไปในถัง อากาศที่อัดเข้าไปจะเข้าไปอยู่ในเซลล์ต่างๆของเนื้อไม้ ด้วยแรงอัดประมาณ 2-7 กิโลกรัม/ตร.ซม. จากนั้นจะปล่อยน้ำยาเข้าตัวถังด้วยแรงอัดที่สูงกว่าครั้งแรก ประมาณ 7-14 กก./ตร.ซม. ปล่อยให้น้ำยาซึมเข้าไปในเนื้อไม้จนเต็ม จากนั้นค่อยๆลดความดันภายในถังลง และปล่อยน้ำยาออกจากถัง ขณะเดียวกัน เซลล์ไม้ที่ถูกอัดอากาศไว้ ตอนแรกก็จะขยายตัว และขับเอาน้ำยาออกมาจากช่องเซลล์ จากนั้นก็ทำสุญญากาศอีกประมาณ 30-45 นาที ซึ่งก็จะทำให้เหลือเฉพาะน้ำยาที่ผิวของเซลล์ไม้ ทำให้ไม้แห้ง และไม่มีน้ำยาเยิ้มออกมาภายหลัง วิธีนี้ เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

2. วิธีการทาหรือพ่น เป็นวิธีการที่ง่ายและค่าใช้จ่ายต่ำ โดยการเอาแปรงทาสีหรือใช้เครื่องพ่นยกชิ้นไม้จุ่มหรือแช่ลงถาดน้ำยา ถ้าใช้วิธีการทาหรือพ่น ควรทำอย่างน้อยสองครั้ง เพราะวิธีนี้ น้ำยาจะซึมเข้าเนื้อไม้ได้ไม่ลึกนัก และน้ำยาที่ใช้ก็ควรเป็นน้ำยาประเภทดูดซึมได้เร็ว วิธีนี้ อาจได้ผลไม่เต็มที่ แต่ก็สามารถยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์ได้ หรือให้ ฟังไจ เข้าไปทำลายเนื้อไม้ไม่ได้ โดยการที่ผึ่งไม้ให้แห้งก่อน การทา หรือพ่น จะช่วยให้น้ำยาซึมซับเซลลไม้ได้ดีขึ้น และต้องระวังการแตกและฉีกร้าวของไม้ด้วย เพราะการแตกร้าวเหล่านี้ ล้วนจะเป็นทางเข้าสู่เนื้อไม้ของฟังไจ
 
 ไม้จ๊อยท์ 1 1/2 x 3 x 3 ม.     1 1/2 x 3 x 3.5 ม.    1 1/2 x 3 x 4 ม.
ดีที่ 1 .. ไม่บิด .. ไม่โก่ง .. ไม่งอ
ตรงขนาดเท่ากัน
ประหยัดค่าไสไม้
 
 
 
 
[ตะกร้าสินค้า]
เลือกสินค้าต่อ
ไม้แบบ ไม้ประสาน ลีโอ หนา 1
ไม้แบบ ไม้ประสาน ลีโอ หนา 1" หน้ากว้าง 10" ยาว 4 ม. ต่อแผ่น
รหัส:WD00109
ราคา : 500.00 บาท


สั่งซื้อ
เลือกสินค้าต่อ